Internet đã trải qua thời kì phát triển cực kỳ nhanh trong hai thập kỷ qua. Nhờ tư liệu được lưu giữ trên Wayback Machine mà chúng ta có thể xem lại những website nổi tiếng vào thời gian 10-20 năm trước trông như thế nào.

 

1. YouTube

neu-biet-het-11-website-noi-tieng-thoi-xa-xua-thi-chac-chan-bạn-da-gia-anh-1

YouTube được thành lập vào 2005 bởi ba anh chàng Mỹ từng làm việc tại PayPal. Video đầu tiên được đăng lên đây là "Me at the zoo" do đồng sáng lập Jawed Karim đăng tải.

YouTube nhanh chóng phổ biến và được nhiều người sử dụng, tiếp đến được Google mua lại năm 2006. Hiện đây đang là trang chia sẻ video trực tuyến lớn nhất thế giới với 300 giờ video được tải lên mỗi phút.

2. eBay

neu-biet-het-11-website-noi-tieng-thoi-xa-xua-thi-chac-chan-bạn-da-gia-anh-2

Khi ra mắt vào năm 1995, eBay được gọi là The AuctionWeb (trang web đấu giá). Món hàng đầu tiên được bán trên eBay là chiếc bút laser bị hỏng với giá 14,83 USD. Năm 2016, đã có 250.000 cuộc đấu giá được thực hiện trên eBay, con số tiếp tục tăng lên 2 triệu chỉ sau 1 năm.

Đến hiện tại eBay vẫn là trang web mua sắm phổ biến với nhiều mặt hàng đa dạng, kể cả hàng cổ sưu tầm giá cả triệu đô.

3. Apple

neu-biet-het-11-website-noi-tieng-thoi-xa-xua-thi-chac-chan-bạn-da-gia-anh-3

Trước khi trở thành một trong những công ty giá trị nhất thế giới, Apple từng đứng trên bờ vực phá sản vào những năm 90. Website năm 1997 của Táo khuyết khác hoàn toàn so với những gì chúng ta biết ngày nay, với một góc dành cho chiếc eMate 300, thiết bị di động sử dụng nền tảng Newton (đã thất bại).

4. Google

neu-biet-het-11-website-noi-tieng-thoi-xa-xua-thi-chac-chan-bạn-da-gia-anh-4

Tuy không phải công cụ tìm kiếm đầu tiên nhưng thành công mĩ mãn của Google đến từ thuật toán sắp xếp kết quả được sáng tạo bởi Larry Page và Sergey Brin. Giao diện web tối giản, logo đầy màu sắc đã trở thành biểu tượng của Google trong 20 năm qua.

Nếu bạn chưa biết, trang chủ Google có thiết kế tối giản bởi vì đội ngũ sáng lập công ty không rành về HTML.

5. Yahoo

neu-biet-het-11-website-noi-tieng-thoi-xa-xua-thi-chac-chan-bạn-da-gia-anh-5

Khi Google chưa ra đời, cụ thể là năm 1997, người ta sử dụng các công cụ tìm kiếm như Yahoo. Yahoo từng có một thời huy hoàng trước khi bị bán cho Verizon sau hàng loạt bê bối bảo mật nghiêm trọng.

6. Microsoft

neu-biet-het-11-website-noi-tieng-thoi-xa-xua-thi-chac-chan-bạn-da-gia-anh-6

"Where do you want to go today?" - câu slogan nổi bật luôn xuất hiện trên đầu website Microsoft vào thời điểm ấy. Trang web liệt kê khá nhiều lĩnh vực mà Microsoft tham gia như hệ thống chuyên nghiệp, game, giáo dục, lập trình,... Tin tức mới nhất trên trang chủ thông báo về bản cập nhật Internet Explorer 4.0 được ra mắt để đáp lại chỉ trích từ người dùng.

7. Amazon

neu-biet-het-11-website-noi-tieng-thoi-xa-xua-thi-chac-chan-bạn-da-gia-anh-7

Khởi đầu của Amazon là website bán sách. Nhà sáng lập Jeff Bezos chọn sách vì nó là nhu cầu của nhiều người, chi phí thấp và đa dạng thể loại. Chiến lược đã thành công khi Amazon bán được 20.000 USD sách chỉ trong 2 tuần đầu tiên.

8. GeoCities

neu-biet-het-11-website-noi-tieng-thoi-xa-xua-thi-chac-chan-bạn-da-gia-anh-8

Đây là dịch vụ cho phép người dùng tạo ra website của riêng mình, dù hầu hết chúng trông thật... kinh khủng. Tuy phải đến 2009 mới bị khai tử, song GeoCitites đã không còn ai sử dụng từ nhiều năm trước.

9. The New York Times

neu-biet-het-11-website-noi-tieng-thoi-xa-xua-thi-chac-chan-bạn-da-gia-anh-9

Trang báo điện tử của New York Times cố gắng mang đến bố cục sắp xếp giống báo giấy. Từ đó nhiều website tin tức hình thành và phổ biến, nhiều tòa soạn xem đây là nơi phát hành chính do nhu cầu báo in không còn nhiều như trước.

10. AltaVista

neu-biet-het-11-website-noi-tieng-thoi-xa-xua-thi-chac-chan-bạn-da-gia-anh-10

Nếu không sử dụng Yahoo vào những năm 90 thì rất có thể bạn đã sử dụng AltaVista. Không chỉ là công cụ tìm kiếm, AltaVista còn phát hành dịch vụ email mang tên ME-Mail. Hiện nay AltaVista chỉ trả về kết quả từ Yahoo Search.

11. Nhà Trắng

neu-biet-het-11-website-noi-tieng-thoi-xa-xua-thi-chac-chan-bạn-da-gia-anh-11

Theo MakeUseOf, trang chủ website Nhà Trắng lúc ấy được gọi là "White House Virtual Library" (thư viện ảo Nhà Trắng). Không có trang chủ lấp lánh với tin tức hay hình ảnh Tổng thống, website Nhà Trắng lúc trước chỉ là kho chứa tài liệu, hình ảnh cùng link dẫn đến các website chính phủ khác.

 

 

 

Tin công nghệ & marketing

Cách viết status bán hàng trên facebook part 2

Để xây dựng Fanpage Facebook bán hàng từ con số 0 cho các chủ shop kinh doanh online thì cách đăng bài bán hàng trên facebook là vô cùng quan trọng nhằm thu hút, tạo ấn tượng với khách hàng...

Cách viết các tiêu đề, Status bán hàng trên facebook

Cách viết các tiêu đề, Status bán hàng trên facebook

Rất nhiều bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm tiêu đề hay ho hấp dẫn cho các Status bán hàng trên Facebook, dựa vào kinh nghiệm quản trị các trang fapage , dưới đây E-smart tổng hợp một vài...

Cách thiết lập bảo mật 2 lớp cho tài khoản Gmail

Cách thiết lập bảo mật 2 lớp cho tài khoản Gmail

Bảo mật 2 lớp sẽ giúp gmail của an toàn hơn trước các xâm nhập trái phép. Trong bài viết này, Web Hải Dương sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện bảo vệ 2 lớp cho tài khoản Gmail của Google nhằm giúp...

Khi nào thì cần thiết lập Website

Khi nào thì cần thiết lập Website ?

Ước tính số người tham gia mua sắm trực tuyến là 263 triệu người, với giá trị mua sắm một người là 1.388 USD. Tại Việt Nam, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho biết: tỷ lệ người dùng internet tham gia mua sắm trực tuyến ít nhất một lần trong năm vào năm 2019 đạt tới...

Facebook E-Smart

Facebook WebHD

Youtube Channel

Support 24/7 - Miễn phí cuộc gọi - 0936.901.885 - 09365.344.85 - Email: sale@web-haiduong.com

KHÁCH HÀNG TIÊU BIỂU CỦA THIẾT KẾ WEB-HAIDUONG.COM

Thiết kế Web tại Hải Dương - Tăng like Facebook - Quảng cáo Google Toyota Nam Định Suzuki Hải Dương Công ty Mazda Hải Dương - bán xe Mazda 3Hyundai Hải Dương 34 funNhà đẹp Hải DươngÁo Cưới Minh Hằng 42 Đại Lộ Hồ Chí Minh - TP Hải Dương Eternity Fitness & Yoga Center An Phú chuyên sản xuất túi golf

Tư vấn Zalo Hotline: 0936.901.885
Powered by Web-Haiduong.com 2014 - All Rights Reserved.